Thảo quyết minh – công dụng giảm cân bất ngờ

Thảo quyết minh

Do công dụng làm giảm mỡ máu, giúp điều tiết quá trình chuyển hóa mỡ nên hạt muồng (thảo thuyết minh) đã trở thành dược liệu quý giúp phòng chống béo phì. Thảo thuyết minh có trong thành phần của T-richosen – sản phẩm giúp chống viêm, giảm mỡ máu và hạ mỡ gan

Thảo quyết minh là gì?

Đây là cây mọc hoang khắp nơi trong nước ta và có nhiều tên gọi khác như hạt muồng, đậu ma, giả hoa sinh, giả lục đậu, muồng ngủ…

Cây cao khoảng 0,3-0,9m, nhiều cây còn cao tới 1,5m. Lá kép mọc so le,  lông chim dìa chẵn, gồm 2-4 đôi lá chét. Hình lá trét trứng ngược lại, đầu lá nở rộng ra, rộng 15-25mm và dài 3-5cm. Hoa màu vàng tươi mọc từ 1-3 cái ở kẽ lá. Quả hình trụ dài rộng 4mm, dài 12-14cm, bên trong có khoảng 25 hạt.

Trong Theo Đông y cổ truyền thảo quyết minh tính hơi lạnh,  có vị ngọt đắng, đi vào 3 kinh can, thận và đại tràng. Thảo thuyết minh có khả năng giúp an thần, mát gan, bổ thận và nhuận tràng. Hay được dùng để trị đau mắt đỏ, mờ mắt, nhức đầu, đại tiện. mất ngủ…

Với Tây Y, hạt muồng có công dụng: Hạ huyết áp, hạ mỡ máu, tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa quá trình chuyển hóa các chất béo, ức chế các hoạt tính của nhiều loại tụ cầu trùng, diệt nấm ngoài da

Giảm béo đơn giản với thảo quyết minh

Do công dụng hạ mỡ máu, điều tiết tốt điều tiết quá trình chuyển hóa mỡ nên hạt muồng trở thành dược liệu quý giúp phòng chống béo phì hiệu quả.

Giảm béo với thảo quyết minh
Giảm béo với thảo quyết minh

Trong điều kiện gia đình, để có thể giảm béo thì bạn hãy dùng hạt muồng theo 1 số phương pháp sau:

Quyết minh trà: thảo quyết minh sao nhỏ lửa cho đến khi thấy nổ lách tách thì đảo đều tay liên tục, đến khi thấy màu vàng nhạt là được. Sử dụng 5-10g mỗi lần cho vào ấm, hãm như cách pha trà rồi sử dụng dần trong ngày.

  • Sử dụng thảo quyết minh đã sao thơm và được tán thành bột mịn, uống 3 lần / ngày, 3g / lần, chiều với nước sôi để nguội, lọc qua nước sôi và uống trong ngày.
  • Táo mèo và hạt muồng, lấy 2 loại này với  liều lượng bằng nhau rồi tán nhỏ sau đó trộn đều. Uống 3 lần / ngày, dùng 6-10 / lần, hãm nước sôi uống như uống trà.
  • Sử dụng thảo quyết minh đã sao thơm 10g, 4g cát cánh, 8g lá sen, 4g cam thảo, sắc nước uống thay trà trong ngày. 
  • Dùng nhân trần, hạt muồng với liều lượng bằng nhau. Phơi hoặc sấy khô cả 2 loại rồi tán nhỏ, trộn đều với nhau. Uống 2-3 lần / ngày, 3-6g / lần,  hãm mước sôi như pha trà uống.
  • Bồ hoàng vị, hạt muồng, lấy liều lượng bằng nhau. Sao thơm hạt muồng, tán thành bột mịn rồi trộn đều với bồ hoàng. Dùng 15g bột thuốc / ngày, hãm như pha trà, uống dần trong ngày.

Bên trên là các thông tin về công dụng bất ngờ của thảo thuyết minh trong việc giảm cân, nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới nhé!

Tham khảo thêm các loại hạt nói riêng, thực phẩm sạch nói chung tại Nông Sản Dũng Hà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *