Đau răng và hàm sau khi nhổ răng

Nhổ răng là cần thiết trong những trường hợp răng mọc bất thường hay sâu bệnh. Tuy nhiên, làm thế nào để không bị đau răng và hàm sau khi nhổ răng.

Đau răng hàm khi nhổ răng

Nguyên nhân đau răng và hàm sau khi nhổ răng là do

➣ Chảy máu kéo dài. Chảy máu là tất yếu sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra khoảng 1 – 2 tiếng sau khi nhổ. Nhưng nếu chảy máu kéo dài sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

➣ Tổn thương thần kinh. Tổn thương thần kinh là một trong những biến chứng nhổ răng khiến bệnh nhân cảm thấy lo lắng nhiều nhất. Tổn thương thần kinh sau hậu phẫu xảy ra có thể gây ra đau đớn, một cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng, thậm chí ảnh hưởng đến não bộ.

➣ Nhiễm trùng hậu phẫu. Nhiễm trùng hậu phẫu cũng là một biến chứng thường gặp. Thậm chí, đối với trường hợp nhiễm trùng hậu phẫu quá nặng thì bệnh nhân cần tới bệnh viện để được nha sỹ trực tiếp theo dõi và điều trị. Việc tự ý sử dụng thuốc tại nhà đôi khi không mang lại kết quả, đặc biệt là khi việc chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt.

➣ Viêm huyệt ổ răng. Sau khi nhổ răng, trong hốc răng sẽ thường xuất hiện một cục máu đông có tác dụng cầm máu và lành thương. Tuy nhiên, trong một trường hợp, cục máu đông lại không xuất hiện dẫn đến tình trạng khô huyệt ổ răng hay viêm huyệt ổ răng khiến đau nhức lan rộng, nhìn rõ cả phần xương trong huyệt ổ răng, nổi hạch ở quanh hàm hoặc vùng cổ, một số trường hợp còn bị sốt nhẹ. 

Đau răng hàm khi nhổ răng 2

Tham khảo thêm: Thời gian thích hợp để nhổ răng

Một số biện pháp giảm đau sau khi nhổ răng

Sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh. Một số loại thuốc giảm đau bạn có thể sử dụng như paracetamol hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc có thể gây những hậu quả nguy hiểm.

Không được súc miệng với nước muối. Trong 2 ngày đầu sau khi nhổ răng không nên dùng nước muối súc miệng, ngậm để diệt khuẩn. Đến ngày thứ 3 thì có thể sử dụng nước muối pha loãng có độ mặn như nước canh nhưng việc này cũng nên hạn chế. Tốt nhất hãy đợi đến khi vết thương lành hẳn hãy sử dụng nước súc miệng hoặc ngậm nước muối.

Chườm nước đá. Thực tế chứng minh, đá lạnh có thể giúp vết thương giảm đau rất hiệu quả khi được chườm bên ngoài má chỗ răng bị nhổ. Tuy nhiên, các loại đồ ăn lạnh nói chung lại là loại thực phẩm được bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng khi vừa nhổ răng xong.

Đau răng hàm khi nhổ răng 3

Có chế độ ăn uống hợp lý. Bệnh nhân mới nhổ răng chỉ nên ăn các thức ăn mềm và dễ nuốt, tránh ăn những món ăn quá nóng quá lạnh từ 3 đến 5 ngày, trong những ngày đầu nên uống sữa, ăn các thức ăn bổ dưỡng và lưu ý uống nhiều nước.

Vệ sinh răng miệng cẩn thận. Đánh răng nếu không cẩn thận có thể vô tình đụng chạm và làm tổn thương thêm ổ nhổ răng. Dùng bàn chải nhẹ nhàng làm sạch răng, không để bàn chải đánh trực tiếp vào vùng mới nhổ răng. Nhiều người sau khi nhổ răng thường không quan tâm đến chăm sóc răng miệng nên đã có những tác động không tốt đến toàn hàm. Vì vậy, sau khi nhổ răng cần thực hiện đúng những chỉ dẫn của nha sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

=> Ngoài ra, không chọc các vật cứng vào chỗ vết thương và nghỉ ngơi trong vòng 24 tiếng sau khi nhổ, 48 tiếng mới có thể hoạt động thể thao.

➦ Xem thêm bài viết: Nên ăn gì sau khi nhổ răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *