Cây Chó Đẻ Răng Cưa Có Mấy Loại

Cây chó đẻ răng cưa là một loại cây khá phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…. Loại cây này mọc chủ yếu ở các vùng nông thôn ven đường , bụi rậm hay các vùng đồng ruộng đất khô. Cây chó đẻ răng cưa là một trong những cây thuốc được ứng dụng trong điều trị của khá nhiều bệnh khác nhau.

Đây là cây thân cỏ có thân khá nhỏ độ cao dao động từ 20-70cm. Cây có nhiều cành nhỏ dài khoảng 20cm và lá mọc hai bên cành , lá của cây chó đẻ răng kia khá giống lá phượng với hàng lá nhỏ hai bên nhưng đặc biệt cây này có hoa và kết quả ngay dưới nhánh lá theo từng mắt lá.

Cây Chó Đẻ Răng Cưa Có Mấy Loại-1

Cây chó đẻ răng cưa có mấy loại?

Cây chó đẻ răng cưa còn gọi là cây diệp hạ châu, cau trời hay trong Hán Việt thì loại cây này còn được gọi là cây trân châu thảo, nhật khai dạ bế , diệp hậu châu và có danh pháp khoa học là Phyllanthus urinaria.

xem thêm bài viết-1Xem thêm: Mơ thấy gãy răng là điềm gì

Phân loại dựa theo kết cấu thân, tán lá và dược tính thì loại cây này phân thánh 3 loại chính sau đây:

  • Cây chó đẻ răng cưa thân xanh

Loại thân xanh lá thường có màu xanh nhạt, phiến lá mỏng và ngắn hơn bình thường, các cành ít phân nhánh, vị đắng nên loại này thường được gọi là diệp hạ châu đắng. Loại này là loại có dược tính mạnh nhất trong các loại cây chó đẻ răng cưa cho nên được ứng dụng nhiều nhất trong các bài thuốc dân gian hay chế biến thuốc.

Cây Chó Đẻ Răng Cưa Có Mấy Loại-2

  • Cây chó đẻ răng cưa xanh đậm

Loại này có tên gọi như vậy cũng là do lá cây có màu xanh đậm hơn , lá to và thưa hơn bình thường.  Tán lá nhọn dần về phần chóp. Loại này không được ứng dụng trong y học.

  • Cây chó đẻ răng cưa thân đỏ

Cây chó đẻ răng cưa thân đỏ có thân màu hanh đỏ và màu đỏ đậm dần về dươi thân. Lá của loại thân đỏ này dày và dài hơn hai loại kia đồng thời tán lá cũng có hơi ngắn hơn. Do dược tính của nó kém hơn loại thân xanh nên không được ứng dụng nhiều, chủ yếu là mọc dại chứ không được trồng phổ biến như loại thân xanh.

Cây chó đẻ răng cưa là một cây thuốc dân gian được ứng dụng khá nhiều trong y học cổ truyền  cũng như chế biến thuốc , là một trong vị thuốc quan trọng trong điều trị các bệnh về gan,mật hay những bệnh ngoài da.

Cây Chó Đẻ Răng Cưa Có Mấy Loại-4

Một số bài thuốc từ cây chó đẻ răng cưa có thể dùng để chữa một số bệnh như :

  • Các bệnh lý về gan như : Viêm gan siêu B, Xơ gan, Viêm gan do virus, suy gan do nhiễm độc
  • Eczema ( bệnh chàm mãn tính)
  • Chữa mụn nhọt độc ( các trường hợp mưng mủ dễ gây nhiễm trùng có thể ứng dụng)
  • Bệnh sốt rét
  • Sỏi thận

Để tìm hiểu bài thuốc cụ thể các bạn có thể tham khảo thêm các quyển sách về y học cổ truyền và các bác sĩ đông y. Và các bạn cũng đặc biệt lưu ý không nên tự động kê đơn thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ điều trị, tùy theo tình trạng bệnh không phải bài thuốc dân gian nào chúng ta cũng có thể ứng dụng được.

Để tốt nhất cho quá trình điều trị chúng ta vẫn nên nhờ đến sự can thiệp của các y bác sĩ và làm theo chỉ định để có thể quyết định phương pháp điều trị chính xác nhất.

Đặc biệt đây được xem là loại cây có tác dụng tiêu độc , lợi tiểu , hạ nhiệt nhưng tuyệt đối không được tự ý sắc uống hàng ngày, vì ngoài những công dụng này nó còn có nhiều dược tính khác nếu không cẩn thận sẽ gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là các phân biệt cũng như những kiến thức cơ bản về loại cây chó đẻ răng cưa cho các bạn cần tìm hiểu về loại cây này.

Ngoài ra nếu các bạn còn thắc mắc khác liên quan đến sức khỏe răng miệng vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn giải đáp hoàn toàn miễn phí.

ICon xem thêm cuối bàiXem thêm: Cây Chó Đẻ Răng Cưa Chữa Bệnh Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *