Bệnh sâu răng có phải do di truyền không?

bệnh sâu răng có phải do di truyền không

Nhiều trường hợp mẹ bị sâu răng và con cũng bị nên người ta đồn đoán rằng sâu răng có thể di truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên đừng vội kết luận, hãy lắng nghe ý kiến của chuyên gia về vấn đề “Bệnh sâu răng có phải do di truyền không?” để có lời giải chính xác.

bệnh sâu răng có phải do di truyền khôngBệnh sâu răng có phải do di truyền không?

Bệnh sâu răng có phải do di truyền không?

Cũng đã có nhiều nghiên cứu để tìm câu trả lời cho vấn đề sâu răng có phải do di truyền không. Và các nhà khoa học kết luận rằng sức khỏe răng miệng hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc răng miệng hằng ngày.

Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên mảng bám bề mặt răng. Nhờ vào lượng đường trong thức ăn và đồ uống do không vệ sinh sạch sẽ còn sót lại mà vi khuẩn càng phát triển tạo ra a-xit, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, hình thành nên lỗ sâu.

Xem video: Sự hình thành sâu răng qua hình ảnh mô phỏng

https://www.youtube.com/watch?v=9g_A9v7uWpw

Tuy sâu răng không phải do di truyền nhưng nghiên cứu còn phát hiện thêm các yếu tố răng miệng đều có tính di truyền và có liên quan đến sự phát triển của bệnh sâu răng.

– Nếu chất men răng vôi hóa của người nào tốt thì khả năng chống sâu răng người đó cao. Ngược lại, chất men răng vôi hóa không tốt thì khả năng chống sâu răng không cao.

– Hình thái răng cũng liên quan nguy cơ mắc bệnh sâu răng. Hình thái răng không tốt, độ lồi của mũ răng không tốt, tác dụng tự làm sạch kém thì thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ dễ dàng làm hỏng răng.

– Độ nông sâu của các rãnh trên mặt hợp của răng cũng có tính di truyền. Khe rãnh nông, thức ăn khó đọng lại, dễ làm sạch, vi khuẩn không có cơ hội tấn công và ngược lại.

– Người có răng khểnh, răng lệch cũng dễ bị sâu. Khe giữa răng khểnh và răng lệch với những răng khác rất khó làm sạch, là một nơi lý tưởng để vi khuẩn cư trú, nên lâu ngày vùng tiếp giáp hai răng bị sâu.

bệnh sâu răng có phải do di truyền không 1Các yếu tố răng miệng đều có tính di truyền và có liên quan đến sự phát triển của bệnh sâu răng

Thực ra, yếu tố di truyền chỉ là một phần nhỏ tác động gây nên tình trạng sâu răng, vì thực tế nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng thì cho dù yếu tố di truyền tốt bạn vẫn sẽ bị sâu răng hủy hoại.

Phòng bệnh sâu răng để tránh lây nhiễm như thế nào?

Mặc dù sâu răng không di truyền nhưng nó hoàn toàn có thể lây nhiễm, ảnh hưởng đến tất cả thành viên trong gia đình nếu chúng ta không có sự phòng tránh chu đáo. Đặc biệt, trong gia đình việc phòng ngừa lây nhiễm sâu răng luôn phải được quan tâm hơn khi có một thành viên bị sâu răng.

– Tuyệt đối không dùng chung bàn chải đánh răng:

Bàn chải đánh răng là một trong những vật dụng cá nhân mà chúng ta không nên dùng chung trong bất kì trường hợp nào. Vì bất cứ vi khuẩn nào trong miệng của người sở hữu cây bàn chải đều sẽ truyền snag miệng bạn nếu dùng chung.

bệnh sâu răng có phải do di truyền không 2Không nên dùng chung bàn chải đánh răng

– Khử trùng bát đũa sạch sẽ:

Bát đũa là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với miệng khi chúng ta ăn. Nếu khử trùng bát đũa sạch sẽ sẽ góp phần tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng, tránh lây lan sang người khác cho những lần sử dụng tiếp theo.

bệnh sâu răng có phải do di truyền không 3Khử trùng bát đũa sạch sẽ diệt trừ vi khuẩn sâu răng

– Phòng tránh lây nhiễm chéo:

Nếu có thể, khi dùng bữa, thức ăn chung chúng ta nên sử dụng thìa đũa chung để lấy thức ăn vào bát riêng. Bên cạnh đó, người lớn không nên dùng thức ăn mình đã cắn, nhai để mớm cho trẻ.

bệnh sâu răng có phải do di truyền không 4Không nên dùng thức ăn đã nhai để mớm cho trẻ

Ngăn chặn sâu răng cho bé như thế nào?

Trẻ nhỏ rất dễ gặp phải tình trạng sâu răng do bản thân con còn nhỏ chưa có ý thức trong việc chăm sóc răng miệng. Vi khuẩn có thể di chuyển từ răng sữa đến răng vĩnh viễn đang chuẩn bị mọc bên dưới nên hãy hướng dẫn và giám sát con trong việc vệ sinh răng miệng cho đến khi bé khoảng 7 tuổi và cân nhắc cho con có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

– Hạn chế cho bé dùng nhiều đồ ngọt, chứa nhiều tinh bột và nước ngọt vì những loại thức ăn này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây ra nhiều mảng bám hơn.

bệnh sâu răng có phải do di truyền không 5Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt

– Bổ sung cho con nhiều rau củ và trái cây vì chúng giúp chuyển đổi nước bọt của bé thành chất khoáng, đánh bật lại những hư hại do mảng bám gây ra.

bệnh sâu răng có phải do di truyền không 6Cho con làm bạn với rau củ quả

– Bố mẹ nhớ đảm bảo cho bé uống nhiều nước sau mỗi bữa ăn. Chải răng 2 lần một ngày, mỗi lần ít nhất 2 phút. Sử dụng bàn chải đánh răng mềm vừa vặn và kem đánh răng có chất fluoride (cho trẻ trên 2 tuổi).

bệnh sâu răng có phải do di truyền không 7Hướng dẫn con vệ sinh răng miệng

– Con chưa quen với việc sử dụng nha khoa tuy nhiên việc dùng chỉ nha khoa sẽ giúp bé ngăn chặn hình thành mảng bám ở các kẽ răng. Hãy hướng dẫn và tạo sự thích thú cho con tự giác thực hiện.

Lưu ý rằng: Nếu chẳng may bé bị sâu răng thì phụ huynh cũng không nên quyến định nhổ bỏ thay vì chữa trị. Bởi vì việc rụng răng sớm hơn lịch thay răng không chỉ khiến trẻ gặp khó khăn trong ăn nhai, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể, mà còn khiến răng vĩnh viễn sau này mọc lên bị lệch lạc.

bệnh sâu răng có phải do di truyền không 8Bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa khi gặp tình trạng sâu răng

Mọi vấn đề về chăm sóc và điều trị bệnh lý răng miệng, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám, tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

ICon xem thêm cuối bàiXem thêm bài viết:   Trẻ Bị Sâu Răng Hàm Phải Làm Gì